You are currently viewing “โครงการการป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุและก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุ”

ในวันที่ 21 มิถุนายน 2567 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ นำโดยหัวหน้าโครงการ รองศาสตราจารย์ ดร.วรางคณา  จันทร์คง และคณะ ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่สังคม “โครงการการป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุและก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุ” โดยกลุ่มเป้าหมายของโครงการนี้คือผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งได้ดำเนินโครงการ ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลนครนนทบุรี อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี มีผู้เข้าร่วมโครงการ 55 คน

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพการดูแลและป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ดังนั้นการบูรณาการองค์ความรู้ในชุดวิชาสู่การปฏิบัติจริงในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกปฏิบัติของสาขาวิชา จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อผู้สูงอายุและผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วัยสูงอายุ นอกจากประโยชน์ที่ผู้สูงอายุและผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วัยสูงอายุ จะได้รับแล้ว การทำบริการวิชาการแก่สังคมในครั้งนี้ จะเป็นแนวทางในการจัดทำหลักสูตรเสริมภายในโรงเรียนและชุมชนที่มีจำนวนผู้สูงอายุ ตลอดจนหลักสูตรสำหรับโรงเรียนผู้สูงอายุ และยังช่วยพัฒนาหลักสูตรที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุ และคนในชุมชนสามารถดูแลผู้สูงอายุอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อม และเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์หลักสูตรการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชด้วย

การดำเนินการอบรมในครั้งนี้สำเร็จได้ด้วยความอนุเคราะห์จากคณะวิทยากร ผู้เข้ารับการอบรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกๆ ฝ่าย ในโอกาสนี้ผู้จัดขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ให้ความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี

หัวหน้าโครงการ       รองศาสตราจารย์ ดร.วรางคณา  จันทร์คง

รองศาสตราจารย์ ดร.สุดาว  เลิศวิสุทธิไพบูลย์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริรัตน์  สุวณิชย์เจริญ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิรดี  ศรีโอภาส

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกพล  กาละดี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กุณฑลีย์  บังคะดานรา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อรวรรณ  น้อยวัฒน์

อาจารย์สุณัฐชา  เผ่าพงษ์ศิลป์